TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU ĐỊA CHẤT  - ĐÁ QUÝ

Người sáng lập: Kỹ sư Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1943 tại Hà Nội.
Sinh viên khóa 9(1964 – 1968) trường Đại học Bách khoa(khoa địa chất).Sau khi tốt nghiệp ông được điều về Đoàn 49(đóng tại Cao Bằng) với nhiệm vụ thăm dò tìm kiếm Bouxit(1969 – 1975).Tháng 5 năm 1975, sau ngày giải phóng, ông lại được điều vào Nam tiếp tục công việc thăm dò tìm kiếm boutite Tây Nguyên. Suốt những năm tháng khắp các núi rừng với công việc, ông đã tìm kiếm và phát hiện ra một số các khoáng vật có màu sắc và độ trong rất hấp dẫn. Đó là đá bán quý: opal, chalcedon, cetrine, amethyl, garnet, zircon...Đặt biệt ở vùng Di linh(Lâm Đồng) có loại đá màu xanh nước biển rất quyến rũ...Như có ma lực diệu kỳ cuốn hút ông say mê nghiên cứu, tìm hiểu thực tế và sách vở. Dần dần tự tích lũy cho mình 1 số vốn về đá quý.
Những năm 1989 – 1990 mỏ ruby đầu tiên của Việt Nam được tìm thấy ở Lục Yên – Yên Bái và sau đó là Nghệ An. Nhưng dân ta còn hạn chế và mới mẻ nên khi khai thác được, đem bán cho thương lái với giá rất rẻ. Khách nước ngoài cũng ồ ạt vào Việt Nam để mua đá quý với 2 lý do:

  1. Giá rất rẻ
  2. Chất lượng cao và màu sắc rất đẹp

Trong cơn bão săn lùng đá quý đó có 1 số gian thương đã lợi dụng trà trộn đá giả để bán cho người tiêu dùng(trong đó không ít người khách nước ngoài cũng bị lầm), làm ảnh hưởng đến uy tín và cảm tình của bạn bè năm châu đối với Việt Nam.

Là một người cán bộ khoa học và tâm huyết với nghề, ông đã suy nghĩ làm sao vừa khai thác được đá, vừa bảo vệ được nguồn tài nguyên quý giá đó.
Ông đã đề xuất với lãnh đạo ngành xin được thành lập 1 phòng nghiên cứu – giám định đá quý và đã được chấp nhận.
Năm 1995 phòng giám định đá quý(trực thuộc Viện khoa học Việt Nam) được thành lập với mục đích bảo vệ người tiêu dùng.
Lấy tên...viết tắt là REXCO. Trong công tác nghiên cứu ông đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân. Đồng thời lựa chọn nhân viên có đủ tài – đức gửi đi học tại Trường danh tiếng nhất thế giới(GIA – AMERICA) để có đủ trình độ phục vụ cho ngành địa chất Việt Nam.
Tháng 2 năm 2000. Từ phòng giám định, nay đã phát triển thành Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chất – Đá Quý( thuộc Tổng Hội Địa Chất Việt Nam)
Với các chức năng:

  • Nghiên cứu – giám định đá quý và khoáng sản
  • Đào tạo chuyên môn(Mở các khóa học từ 3 – 6 tháng, có chứng chỉ của Trung Tâm)
  • Chế tác và trưng bày sản phẩm các loại đá Việt Nam.

 

 

Quay về trang chủ